Main Menu

Service

Who's Online

We have 20 guests and no members online

Copyright © 2005-2018
Krel Co., Ltd. All Rights Reserved.

ห่มรัก..มัดย้อม ครั้งที่ 1 ( 8-11 ธันวาคม 2549 ) ณ บ้านห้วยหญ้าไทร้ ต.เมืองแหง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่

เรื่องเล่าจาก Give to All

                 ล้อรถที่หมุนออกจากมูลนิธิกองทุนไทย บรรทุกคนลายสิบชีวิต ซึ่งต่างที่มาและคงต่างที่ไปในอนาคต บ้างรู้จักชักชวนกันมา แต่ส่วนใหญ่เพิ่งเคยเห็นหน้าค่าตาก็วันนี้ วันที่จุดหมายปลายทางของทั้งหมดมีหนึ่งเดียว คือ "โครงการอาสาสร้างสุข 1 พับ 1 หมู่บ้าน : ห่มรักมัดย้อม" ณ ชนบทไทยในดงดอยบ้านห้วยหญ้าไทร้ ต.เมืองแหง อ.เวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่

                บ้านหนองหญ้าไทร้เป็นชุมชนชาวไทยภูเขาเผ่ามูเซอ ปลูกข้าวไร่ไว้กิน ปลูกข้าวโพดไว้ขาย เลี้ยงสัตว์และปลูกผักเป็นอาชีพเสริม ด้วยลักษณะภูมิประเทศของหมู่บ้านซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่สูง ( สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,200 - 1,300 เมตร ) จึงมีอุณหภูมิหนาวเย็นตลอดทั้งปี ในหน้าร้อปประมาณ 26 องศาเซลเซียส และหน้าหนาวประมาณ 9 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะในช่วงปีที่ผ่านมาชาวบ้านได้ประสบภัยหนาวรุนแรงจากอุณหภูมิที่ลดลงต่ำสุด 0 องศาเซลเซียสติดต่อกันเป็นเวลานาน

                 ศูนย์ประสานงานสร้างสุขเพื่อสังคม ( ภาคเหนือ ) หรือ The Give North Club จึงได้จัดกิจกรรม "อาสาสร้างสุข 1 พับ 1 หมู่บ้าน ห่มรักมัดย้อม" ขึ้นโดยการสนับสนุนจาก โครงการส่งเสริมการให้เพื่อสังคม มูลนิธิกองทุนไทย คุณอนุรัตน์ เทียมทัน ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัททิปโก้ และองค์กรภาคีในพื้นที่ได้แก่ หน่วยจัดการต้นน้ำแม่หาด กรมอุทยานฯ และองค์การบริหารส่วนตำบลเมือง

                 ระดมอาสาสมัครที่มีจิตอาสามาร่วมกิจกรรม โดยเจตนาทำความดีถวายในหลวงทำผ้าห่มมอบให้ชุมชนช่วยบรรเทาบางเบาภัยหนาวของชาวบ้านและยังเป็นการสร้างจิตสำนึกอาสาสมัครเพื่อสังคมก่อเกิดรูป แบบการให้ที่สร้างสรรค์ ทีมงาน Give North เล่าที่มาของกิจกรรมว่า

                "...อ.เวียงแหง ความช่วยเหลือค่อนข้างน้อย เพราะเป็นพื้นที่ชายแดนและคนไม่ค่อยรู้จัก เราจึงคิดว่าน่าจะให้โอกาสพื้นที่อย่างนี้บ้าง และตรงกับสถานการณ์หน้าหนาวพอดีเลยเลือกทำผ้าห่ม เราเลือกบ้านห้วยหญ้าไทรเพราะยากจนกว่าหมู่บ้านในละแวกนี้ และอยู่นอกเหนือการดูแลจากโครงการพระราชดำริ..." ไก่ - อัญชนา นิติคุณ ประธาน Give North อธิบายถึงเหตุผลในการเลือกพื้นที่ทำกิจกรรม

                 "...เราอยากจะทำอะไรที่สร้างสรรค์กว่าการเอาของไปแจก เลยคิดเป็นกิจกรรมช่วยกันทำผ้าห่ม เพราะในส่วนของชาวบ้านนอกจากจะได้ผ้าห่มกันหนาวแล้ว ยังกระตุ้นให้เขาเห็นความสำคัญของภูมิปัญญาทอผ้าดั้งเดิมของตน ส่วนอาสาสมัครก็คือจิตสำนึกเรื่องการให้และให้อย่างไรที่มีคุณค่ามากกว่าเอาสิ่งของไปแจกในลักษณะการสงเคราะห์" กิ๊ก - ธรศักดิ์ เมฆขจร หนึ่งในคณะทำงาน Give North ให้ความเห็นเสริม

                สมาชิกอาสาสมัครที่มาร่วมกันปันรักปันไออุ่นบรรเทาภัยหนาวให้ชุมชน มีทั้งนิสิตนักศึกษา ข้าราชการ พนักงานบริษัท วิชาชีพอิสระ รวมทั้งอาสาสมัครจากแดนไกลเข้าถึงพื้นที่ ชาวบ้านและเด็กๆ ที่รอท่าอยู่แล้วต่างกระตือรือร้นต้อนรับแขกแปลกหน้าด้วยรอยยิ้มและท่าทีแห่งมิตรภาพ โดยมี รองนายก อบต. เมืองแหง เป็นตัวแทนกล่าวต้อนรับ

                ไก่ และเอช ทีมงาน Give North กล่าวทักทายพร้อมซักซ้อมความเข้าใจในวัตถุประสงค์ร่วมกันกับทีมอาสาสมัครจากกรุงเทพฯ โดยมี พี่ปุ๊ และ กิ๊กที่มาเตรียมการรออยู่ในพื้นที่ก่อนแล้ว แนะนำขั้นตอนกระบวนการตั้งแต่การย้อมสีธรรมชาติ การสร้างลวดลายบนผืนผ้า กระทั่งการปักเย็บเป็นผ้าห่ม

                 จากนั้นปฏิบัติการอาสา "ห่มรักมัดย้อม" จึงได้เริ่มขึ้น ใครใคร่หาวัตถุดิบ-หา ใครใคร่ใช้แรงงานเก็บฟืน-เก็บ เก็บมะม่วง ลองเปลือกประดู่ มาสับหั่นต้มทำน้ำย้อม หรือจะผูกๆ มัดๆ ผ้าดิบสีขาวเพื่อสร้างลายก็เลือกทำกันได้ตามอัธยาศัย จากนั้นจึงนำลงย้อมสีธรรมชาติ แล้วร่วมกันลุ้นระทึกแกะร่องรอยลวดลายบนผืนผ้า นำขึ้นผึ่งตากบนราวไม้ไผ่จนแห้ง แล้วจึงนำมาปักเย็บบุเป็นผืนผ้าห่มนวมสดสวยและอบอุ่น

                   อาสาสมัครและชาวบ้านร่วมด้วยช่วยกันตลอดทั้งวัน สิ่งที่ไม่เคยขาด คือ บรรยากาศการมีส่วนร่วมระหว่างบรรดาอาสาสมัครจากหลายสารทิศ ชาวบ้านห้วยหญ้าไทรเจ้าของพื้นที่และชาวบ้านหมู่บ้านข้างเคียงที่มาร่วมกันเย็บผ้าห่มจำนวนมากบ้างน้อยบ้างตามวิถีแห่งการทำมาหากินตามฤดูกาลท้องถิ่น แต่ที่ไม่เคยพลาดคือ ตาใสๆ ของเด็กตัวเล็กตัวใหญ่ในหมู่บ้านที่สนใจใคร่รู้ในกิจกรรมของคนแปลกหน้าตัวโต

                 เมื่อความเคอะเขินละลายไปก็ค่อยๆ กระเถิบเข้ามามีส่วนร่วมทุกส่วนกระบวนการ มือน้อยๆ ช่วยมือโตๆ เก็บใบไม้และผูกมัดลวดลายด้วยเชือกบ้างหนังยางบ้าง ทุกคนต่างสนุกสนานกับสิ่งที่ตนลงมือทำ ก่อให้เกิดบรรยากาศแห่งสันทนาการระหว่างเด็กและผู้ใหญ่ควบคู่ไปกับการทำงาน

                 ไอหมอกและลมหนาวของที่นี่ สมฤดูกาลที่คนกรุงปรารถนาจะมาลิ้มรส และด้วยความอนุเคราะห์ของ ชาติชาย นาคทิพวรรณ หัวหน้าสถานีพัฒนาเกษตรที่สูงตามโครงการพระราชดำริบ้านเล็กในป่าใหญ่ดอยคำ จึงมีค่ำคืนหนาวๆ ที่อบอุ่นด้วยมิตรไมตรีของคาราวานโครงการห่มรักมัดย้อม

                  คาราวานอาสาครั้งนี้ประกอบไปด้วย กุ้ง นำ เหมี่ยว ใหม่ นิล โอ๋ จากบริษัทอาร์ซี คอมโปเนนท์ ( ประเทศไทย ) จำกัด / ดล วิศวกรสาวจากฮิวเลตแพ็คการ์ด / พี่ตาล น้องสา กรุง แพท แพร ข้าวโพด อาสาสมัครอิสระ / Phillip และ Catherine อาสาสมัครชาวคานาดาขาด Kuso / แด๊ก จุ่น จิอ๊อดน้อย จาก รร. สองพี่น้องวิทยา จ.สุพรรณบุรี / ปัด ฮั้ว เก็จ นักศึกษาปริญญาโท จากจุฬามหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ / พี่อู๊ด อรุชา พีกระถิน พี่หวาน หน่อย ตู่ เหมี่ยว จากมูลนิธิกองทุนไทย / อาจารย์น้อย และลูกศิษย์สาวๆ จากมหาวิทยาลัยบูรพา / ทีมงาน Give North ไก่ เอช พี่กวาน พี่ปุ๊ กิ๊ก อ๊อด ชมพู่ เพื่อนอาสาจากสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน / พงษ์ จอย และพี่พิศมัย ขนบดี รองประธานมูลนิธิกองทุนไทย นำทีม

                 "...ความสุขคือมันค้นพบบางอย่างในตัวเอง เรามาจากกรุงเทพฯ ด้วยความรู้สึกแห้งแล้ง ทั้งการทำงาน ทั้งผู้คน มันสับสน มาตรงนี้แล้วมันเจอชีวิตชีวาเหมือนต้นไม้ได้น้ำ จากการได้ทำกิจกรรมดีๆ ได้เจอเพื่อนที่ดีมันเยียวยาหัวใจ..." ( แพร )

                "...ชีวิตประจำวันของเราที่กรุงเทพฯ มันอยู่ห่างไกลธรรมชาติ การมาตรงนี้มันเป็นการ balance ให้ชีวิตสมดุลขึ้นบ้าง เอาร่างกายมาเจออากาศบริสุทธิ์ เอาชีวิตมาเจอความเรียบง่าย ไม่ได้รู้สึกว่ามาให้แต่รู้สึกว่าได้ร่วมแบ่งปันสิ่งดีๆ..." ( ข้าวโพด )

                 "...พวกผมก็เที่ยวเหมือนเด็กวัยรุ่นทั่วไป แต่มาทำกิจกรรมตรงนี้มันต่างกัน คือ สนุก ตื่นเต้น ผจญภัย และได้ทำอะไรดีๆ เพื่อนคนอื่นเพื่อสังคมแล้วก็เอาไอเดียไปทำกิจกรรมกับน้องๆ ในโรงเรียน เช่น คราวที่มาปลูกแฝกก็กลับไปตั้งชมรมต้นกล้าในป่าใหญ่ทำเรื่องสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน..."(แต๊ก)

                 "...ตื่นเต้นทุกครั้งที่เป็นเจ้าแม่มือกรรไกรกับพี่จอย คอยเปิดดูความสำเร็จของผ้าแต่ละผืนเหมือนเราทำเองทุกผืน ตื่นเต้นกับเลือดของชมพู่ที่เสียสละให้กับงาน ( อุบัติเหตุ ) อิ่มใจเวลาเห็นรอยยิ้มของชาวบ้าน และของอาสาสมัครที่ยิ้มให้กัน ภูมิใจที่ได้ร่วมถักทองานนี้คะ..." ( หน่อย )

                 "...อยากส่งเสริมนิสิตให้ได้รู้จักการจัดกิจกรรมการให้เพื่อสังคมเพื่อนำไปใช้ในมหาวิทยาลัย และรู้จักการทำงานร่วมกับคนอื่น พอมาแล้วมันเป็นการเปิดโลกทัศน์อย่างมาก..." ( อาจารย์หน่อย )

                 "...โดนใจตั้งแต่รู้ว่าจะต้องมาทำผ้าห่มที่สุดแสนจะไม่ธรรมดา คือ ต้องเย็บ ยัด ตัด ย้อม ตาก ทำลวดลายเอง ไม่ใช่ซื้อแล้วแจกๆ เหมือนทั่วไปตอนที่เห็นสิหน้ามุ่งมั่นของแต่ละคน ยิ่งทำให้สนุกและตั้งใจ เห็นชาวบ้านเค้าค่อยๆ เข้ามาช่วยกันทำ ได้สื่อสารกันถึงแม้จะไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่พอได้เห็นเขายิ้มก็พอจะเดาออก..." ( ดล )

                ต่างคนต่างที่มา และอาจจะต่างความคาดหวัง แต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่ทุกคนได้แบ่งปันให้กันและกันในกิจกรรม "ห่มรักมัดย้อม" ครั้งนี้คือ "ความสุขจากการเป็นผู้ให้" ให้รอยยิ้ม ให้ความปรารถนาดี ให้ผ้าห่มนวม 90 ผืนกับชาวบ้านห้วยหญ้าไทร้ บ้านน้ำบ่อใหม่ และบ้านปางวัว ให้ห้องสมุดฉบับกระเป๋ากับโรงเรียนจอแยะอิ๊โมโกะ

                "ความสุขจากการเป็นผู้รับ" มิตรภาพจากเพื่อนอาสาสมัครด้วยกันและจากชาวบ้านและเหนืออื่นใดคือ ความรู้สึกอิ่มเอมใจดังที่หลายคนบอกว่าเหมือนเอาหัวใจไปชาร์ตแบตเตอรี่เติมพลังให้กลับมาดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างสดชื่นแจ่มใส

                  อาสาสมัครเหล่านี้ส่วนใหญ่พกพาไปเพียงหัวใจที่คิดจะให้ เติมด้วยความใฝ่รู้ทักษะอีกเพียงเล็กน้อย แล้วลงมือกระทำอย่างไม่รีรอ เท่านี้ก็สามารถเป็นผู้ให้ได้แล้ว

                   และที่มากไปกว่านั้น ขณะที่ได้ให้ ก็ได้รับอยู่ตลอดเวลา